4 cách chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt hiện nay

Theo thống kê thì có khoảng 90% đĩa đệm bị thoát vị ở đoạn L4-L5 và L5-S1, bệnh gây ra các cơn đau nhức và đau lan xuống các dây thần kinh hông. Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy đến như là một kết quả của sự lão hóa và thoái hóa xảy ra trong đĩa đệm. Chấn thương cũng có thể khiến tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm xấu đi.

Cột sống thắt lưng L4-L5 chính là 2 đốt sống thấp nhất trong cột sống thắt lưng và cùng với các đĩa đệm, khớp, nó giữ một loạt các chức năng quan trọng của cột sống giúp cho cột sống uyển chuyển hơn. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là do sự thay đổi trong cấu trúc của đĩa đệm bình thường tại thắt lưng, bao xơ bị rách và nhân nhầy thoát ra ngoài. Khi mắc chứng bệnh này sẽ gây đau, hạn chế vận động nên người bệnh cần phải điều trị ngay khi phát hiện bệnh.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau nhức khó chịu cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau nhức, khó chịu

4 cách chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan – Trưởng khoa khám bệnh tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn, Nguyên Giảng viên khoa Y học cổ truyền trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Tùy từng trường hợp mà xác định phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cho phù hợp. Thông thường thì nếu bệnh mới ở giai đoạn đầu, các triệu chứng ít xuất hiện hoặc cơn đau không dai dẳng, không phải cơn đau cấp thì bệnh nhân có thể điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng các phương pháp bảo tồn. Một số phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không cần đến phẫu thuật bệnh nhân có thể áp dụng như:

1. Sử dụng thuốc Tây y

Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, chưa gây ra những cơn đau cấp thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể điều trị bệnh bằng các sử dụng thuốc giảm đau.

– Biện pháp dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như: Paracetamol, thuốc giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc tây y

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây y

Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, vì những loại thuốc trên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, chức năng gan, thận. Các thuốc giãn cơ như myonal, mydocalm được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.

– Ngoài những thuốc trên, người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; Các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin.

Một số trường hợp như đau nhiều không đáp ứng với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể dùng thuốc methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh nhưng người bệnh phải thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng.

2. Sử dụng thuốc Đông y

Theo Đông y, nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do phong thấp, hàn thấp, thấp nhiệt, thận hư, thận dương hư, khí trệ huyết ứ. Vì vậy, điều trị theo phương pháp Đông y không chỉ giúp giảm các cơn đau nhức, khó vận động mà còn đi sâu vào loại bỏ căn nguyên gây ra bệnh. Một số bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống bạn có thể tham khảo như:

– Bài thuốc 1: Nguyên liệu gồm có: Tơ hồng xanh, gối hạc, phòng phong, dây đau xương, độc hoạt, ngưu tất, hy thiêm, xuyên quy, vương cốt đằng, cẩu tích.

Thực hiện: Tất cả các nguyên liệu trên đem bỏ chung vào nồi sắc với nước, dùng nước này để uống trong ngày. Thực hiện mỗi ngày một thang đều đặn trong vài tuần bạn sẽ thấy hiệu quả hẳn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc Đông y

Bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bài thuốc có công dụng khu phong, tán hàn, trừ thảo, giảm đau, sơ thông kinh lạc. Đặc biệt, bài thuốc còn giúp củng cố vững chắc cấu trúc của cột sống, loại bỏ những tác động gây ảnh hưởng tới đĩa đệm và củng cố các dây chằng dọc trước và sau, giúp đĩa đệm được giữ vững chắc, đảm bảo chức năng nâng đỡ.

– Bài thuốc 2: Thành phần bao gồm: Xích đồng, tơ hồng xanh, hạnh phúc, hoàng kì, bồ công anh, cà gai, ba kích, bách bộ. Tất cả đem sắc uống mỗi ngày một thang, đều đặn trong một thời gian dài.

Bài thuốc có công dụng bổ thận, trừ thấp, giải độc, tăng cường chức năng thận, ích tủy sinh huyết mạnh gân cốt, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả bạn nên tham khảo.

3. Bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, trong dân gian có rất nhiều loại thuốc nam có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả. Dưới đây là 3 bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn giản mọi người có thể thực hiện ngay tại nhà.

a. Bài thuốc từ cây trinh nữ

Bài thuốc từ cây trinh nữ được xem là một trong những cách chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt và vô cùng an toàn. Cây trinh nữ hay còn gọi là cây xấu hổ, chúng mọc hoang ở khắp mọi nơi. Cây trinh nữ có một số tác dụng như trị các bệnh thông kinh hoạt lạc, giảm đau, viêm dạ dày, phong thấp, đau nhức xương khớp trong đó có thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Bài thuốc từ cây trinh nữ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cây trinh nữ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Nguyên liệu:

  • 120 gam trinh nữ khô.
  • Rượu trắng vừa đủ dùng.

Thực hiện:

Bạn chỉ cần lấy cây trinh nữ rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 120 gam trinh nữ khô đem sao nóng, sau đó tẩm chút rượu trắng rồi tiếp tục cho vào chảo sao vàng cho đến khi nào rễ xấu hổ tẩm rượu khô thì thôi. Lấy phần nguyên liệu này sắc với 4 bát nước sao cho còn lại 1 bát nước cốt, mỗi ngày uống 2 bát nước thuốc. Sau khi sử dụng khoảng 5 thang bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

b. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây chìa vôi

Trong dân gian, cây chìa vôi có tác dụng trừ tê thấp, giải độc, sát trùng, trị đau nhức xương khớp, phong thấp, bong gân. Chúng ta chỉ cần biết cách kết hợp cây chìa vôi cùng một vài loại thảo dược khác, thì việc điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả.

 cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây chìa vôi đơn giản

Thực hiện như sau: Chuẩn bị cây chìa vôi, dền gai, tầm gửi, cỏ ngươi, lá lốt mỗi vị 20 gam, cỏ xước 30 gam. Tất cả nguyên liệu trên đem phơi khô, mỗi ngày sắc lấy nước uống đều đặn. Khi uống bạn sẽ thấy thuốc có vị đắng nhẹ, thơm, có thể uống nước bất kì khi nào, có thể uống thay nước lọc.

c. Cây cỏ xước chữa thoát vị đĩa đệm

Cỏ xước được xem là một trong các vị thuốc nam có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh phong thấp, tê mỏi chân tay, đau nhức xương khớp, đau thần kinh tọa, chữa xơ vữa đông mạch, huyết áp cao, chấn thương gây tụ máu. Để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bạn chỉ cần thực hiện bài thuốc đơn giản sau đây:

Cây cỏ xước chữa thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc từ cây cỏ xước chữa thoát vị đĩa đệm

Cây cỏ xước mang về rửa sạch, chặt thành từng khúc vừa, phơi khô, mỗi ngày sắc một ít lấy nước uống có thể thay nước lọc, uống đến khi nào nước thuốc cỏ xước loãng ra thì thôi. Đây là nguyên liệu từ tự nhiên, hoàn toàn lành tính, do đó bạn khi sử dụng bạn không cần phải lo lắng về việc uống quá liều lượng hay lo về tác dụng phụ mà chúng gây ra.

4. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Song song với việc áp dụng các bài thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây y, Đông y, thuốc Nam thì phương pháp vật lý trị liệu cũng được xem là một cách chữa bệnh khá hiệu quả. Những cách làm này có thể giúp cơ thể thư giãn, tăng cường khả năng lưu thông máu, giảm áp lực lên cơ, gân, dây chằng nhằm tăng cường chức năng hoạt động của cột sống.

– Massage mô sâu: Hiện nay, thống kê có hơn 100 loại massage, nhưng massage mô sâu thường được áp dụng với những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Tác dụng của phương pháp này nhằm giúp giảm căng thẳng các cơ bắp ở khu vực bị ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu hiệu quả

– Liệu pháp chườm nóng, lạnh: Đây là phương pháp vật lý tri liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng dùng nhiệt giúp tăng lưu thông máu đến khu vực mục tiêu, giúp chữa lành các khu vực bị tổn thương bằng cách cung cấp thêm các chất dinh dưỡng và oxy đồng thời loại bỏ các chất phụ thải từ các cơn co thắt. Còn đối với liệu pháp áp lạnh làm chậm lưu thông máu, giảm co thắt cơ và hạn chế cơn đau.

– Thủy liệu pháp: Thủy liệu pháp cũng là một trong những bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Phương pháp này khá đơn giản, người bệnh chỉ cần ngồi trong bồn tắm chứa nước hoặc tắm dưới vòi hoa sen ấm áp để thư giãn giúp làm dịu các cơn đau.

Ngoài những phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nói trên, để đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị, người bệnh cũng cần hạn chế những hoạt động mạnh, tăng cường tập thể dục thể thao với những bài tập vừa sức, có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế để tăng cân nhằm giúp cột sống khỏe mạnh, giảm áp lực lên đĩa đệm cũng có tác dụng tích cực vào quá trình điều trị bệnh.

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

→ Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên biết:

Bình luận