Thuốc điều trị bệnh tràn dịch khớp gối bằng đông y

Thuốc điều trị bệnh tràn dịch khớp gối bằng đông y giúp hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả mà không cần lo ngại đến các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như Tây y. Cùng tìm hiểu về bệnh và cách chữa tràn dịch khớp gối theo Đông y qua những thông tin trong bài viết sau.

Một trong những bệnh lý liên quan đến khớp gối thường gặp đó là tràn dịch khớp gối. Dịch trong khớp gối quá nhiều khiến cho khớp gối bị phù nề, gây ra đau đớn cho bệnh nhân đặc biệt là mỗi khi vận động mạnh. Các chấn thương (gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt các dây chằng khớp gối như dây chằng chéo trước hoặc dây chằng chéo sau), bệnh lý về khớp (nhiễm khuẩn khớp gối, thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp ở khớp gối, bệnh gút ở khớp gối, viêm bao hoạt dịch khớp gối, viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính) hay thừa cân gây áp lực lên khớp gối,… được xác định là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối phổ biến.

thuoc-dieu-tri-benh-tran-dich-khop-goi-bang-dong-y

Đây là căn bệnh tương đối nguy hiểm, nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng vận động, thậm chí là phá hủy khớp, nguy hại đến sức khỏe người bệnh về lâu dài.

Triệu chứng tràn dịch khớp gối

Để chẩn đoán bệnh tràn dịch khớp gối người ta thường căn cứ vào các mốc xương 2 bên đầu gối: Bên bị sẽ thường sưng to hơn bên lành. Bên cạnh đó, các cử động xương khớp cũng bị hạn chế không còn mềm dẻo và linh hoạt nữa. Các cơn đau xuất hiện tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà biểu hiện với mức độ khác nhau.

Ngoài ra, chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm máu và chọc hút dịch khớp là những thao tác cần thực hiện để xác định chính xác bản chất, tình trạng và các tổn thương khác nếu có, giúp quá trình chữa trị mang lại hiệu quả cao hơn.

Cách điều trị tràn dịch khớp gối

*Điều trị tràn dịch khớp gối theo Tây y:

Trong từng trường hợp cụ thể, mức độ bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh mà các cách chữa tràn dịch khớp gối được chỉ định riêng lẻ hoặc kết hợp để mang lại kết quả điều trị cao nhất. Bệnh nhân nên tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc về dùng.

– Điều trị nội khoa: Thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh hay thuốc kháng viêm corticosteroid có thể sử dụng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối.

thuoc-dieu-tri-benh-tran-dich-khop-goi-bang-dong-y1

– Can thiệp xâm lấn và phẫu thuật:

+ Chọc dịch khớp: Có thể kết hợp tiêm corticoid để giảm áp lực, giảm đau, làm cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

+ Nội soi khớp: Là cần thiết để tìm ra căn nguyên gây bệnh, từ đó sửa chữa các tổn thương sụn khớp và điều trị mang lại hiệu quả hơn.

+ Thay khớp: Trong một số trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối thì việc phẫu thuật thay khớp là điều tất yếu cần thực hiện.

*Điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y:

Theo Đông y, bệnh tràn dịch khớp gối thường chẩn đoán do chứng tý, thấp nhiệt.
Bệnh nhân có thể dùng bài: Độc hoạt tang ký sinh thang gia giảm. Ôn bổ thận dương. Tư bổ chân vị âm để tiêu độc khỏe lưng gối, gân cốt. Bài tả quy hoàn gia thêm đào nhân, hồng hoa, mỗi thứ 3 đồng cân để hoạt huyết hóa ứ, xích thược, xuyên khung 1 đồng cân, để hoạt huyết. Các bài thuốc Đông y chữa tràn dịch khớp gối được coi là an toàn và làm thuyên giảm triệu chứng nhanh chóng và vô cùng an toàn, nên người bệnh có thể tham khảo áp dụng.

Ngoài các phương pháp chữa trị, người bị tràn dịch khớp gối cũng có thể tự điều trị tại nhà bằng cách: nghỉ ngơi, tránh đi lại nhiều, chườm đá, kê cao chân,… giúp hạn chế tình trạng tràn dịch, giảm sưng nề và đau đớn.

Bình luận

  1. Khi đọc dòng nay mà đau buồn :Thay khớp: Trong một số trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối thì việc phẫu thuật thay khớp là điều tất yếu cần thực hiện.
    MỔ TAI Hàn quốc mà cũng ko ăn thua gì .Sau 2 năm vẫn phải chống trọi lai cái đau của khớp
    MỔ cũng bừng thừa ( bac sĩ giải thic sau mổ 4 tháng là có ng hợp với sụn va có ng ko hợp với nó )

Bình luận